02:03, 19/03/2024

6 Tips giúp các Developer phát triển kỹ năng

Developer luôn phải phát triển kỹ năng liên tục dựa theo tốc độ phát triển của ngành IT. Một số nghiên cứu cho thấy, năng suất làm việc của các lập trình viên hàng đầu cao gấp 3 lần các lập trình viên tầm trung và gấp 10 lần các lập trình viên dưới tầm trung. Hiển nhiên là những nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực IT thường nhận được nhiều lời khen ngợi, nhiều thăng tiến trong sự nghiệp cũng như các cơ hội được tham gia vào những dự án cấp cao. Vậy điều gì đã giúp họ có thể phát triển từ mức “tốt” lên đến “vĩ đại”? Sau đây là 6 bí quyết giúp bạn trở thành một developer có trình độ chuyên nghiệp hơn
share facebook

1. Đặt Ra Các Mục Tiêu Chiến Lược

Kurtis Pykes, một kỹ sư Machine Learning, người đã cải thiện đáng kể kỹ năng lập trình của mình trong vòng ba năm qua, giải thích rằng “tốt hơn” là gì còn tùy thuộc vào nơi bạn làm việc. Một số công ty chỉ cần code của bạn hoạt động, trong khi một số khác lại yêu cầu code của bạn cần mang tính hiệu quả nhiều hơn. Một số công ty thì đề cao tốc độ code của lập trình viên hơn bất kỳ điều gì khác. Đừng bị cuốn vào guồng quay đó: Hãy xác định bản thân đang ở đâu so với hiệu suất làm việc mà công ty mong muốn và tập trung vào những hoạt động phát triển kỹ năng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp và mục tiêu tài chính của mình.

Vậy thì chúng ta nên làm thế nào? Bạn có thể thử áp dụng phương pháp Feynman Learning Technique. Bạn cũng có thể nhờ đồng nghiệp đưa ra nhận xét về những điểm mà họ nghĩ là bạn đang cần cải thiện. Pykes gợi ý rằng, “Hãy so sánh hiệu suất thực tế của bạn với tiêu chuẩn mong muốn, sau đó thiết kế ngược các bước phát triển để đạt được mục tiêu.”

2. Cải Thiện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Danny Forest – lập trình viên – một người ham học hỏi và là nhà sáng lập Học viện SkillUp, khuyên rằng, để phát triển từ trình độ junior đến mid-level trong lập trình, bạn cần liên tục học cách giải quyết vấn đề.

“Bạn giải quyết được càng nhiều vấn đề thì các giải pháp lại càng trở nên rõ ràng hơn.” Forest cho biết. “Và khi bạn ứng dụng các giải pháp đó vào những vấn đề mới, bạn sẽ có thể giải quyết chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.”

Để rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn có thể tham gia các khóa học online, đọc thêm sách, nghe thêm các podcast, luyện tập giải quyết vấn đề trên nhiều nền tảng và trong nhiều bối cảnh khác nhau.

3. Đọc Và Viết Thật Nhiều Code

Đâu là cách tốt nhất để phát triển kỹ năng code của bạn? Đọc thêm nhiều code, đặc biệt là code của những chuyên gia lập trình xuất chúng hàng đầu. Đọc những code chất lượng cao sẽ giúp bạn xác định được những sai sót và điểm yếu của bản thân cũng như tìm ra những kỹ năng mà bạn cần phát triển. Thêm vào đó, hiểu và bắt chước phong cách của các chuyên gia là cách nhanh nhất để phát triển và cải thiện phong cách của chính bạn.

Ví dụ: Pykes đã học về code trên GitHub qua các khóa học sau đây để phát triển các kỹ năng của mình lên một tầm cao mới:

  • Scikit-Learn
  • Findings from Stackoverflow (JJruner)
  • Bootstrap

Cố gắng cải thiện từng bước bằng cách thực hành và áp dụng những gì bạn học được trong quá trình thực hiện. Đạt được nhiều tiến bộ nhỏ sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn và giúp bạn vượt qua những rào cản lớn hơn. “Hãy tạo nên thói quen viết code hàng ngày,” Forest nói thêm. “Hãy dành ra 30 phút và cố gắng giải quyết một vấn đề mà bạn hoặc người quen của bạn quan tâm.”

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chuyển từ viết nhiều chương trình nhỏ sang chương trình lớn hơn, điều này buộc bạn phải đối mặt và chinh phục những thử thách ngày càng phức tạp.

4. Học Cách Tư Duy Trừu Tượng

Nếu bạn có thói quen chỉ biết sao chép lại những đoạn code có sẵn, bạn có thể vô tình tạo lại những dòng code không cần thiết. Để hạn chế sự trùng lặp (thường được gọi là nguyên tắc DRY), hãy tăng cường vốn hiểu biết, học thêm về tính trừu tượng và học cách tạo ra các clean code.

5. Luyện Tập Tái Cấu Trúc Code

Để trở thành một lập trình viên giỏi hơn, hãy dành nhiều thời gian để tái cấu trúc những code đã viết. Quá trình tái cấu trúc hoặc chỉnh sửa những code hiện có mà không thay đổi hoặc thêm vào hành vi và chức năng bên ngoài có thể giúp bạn tìm hiểu cách làm cho code của mình hiệu quả hơn, dễ đọc hơn và dễ điều chỉnh hơn.

6. Học Thêm Các Stack Mới

Bạn sẽ biết được khi nào và tại sao nên sử dụng các ngôn ngữ và framework cụ thể khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau, điều này giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình bằng cách nâng cao giá trị bản thân.

Forest cho biết: “Khi tôi cảm thấy mình đã tiến bộ hơn về Python, tôi sẽ nhận một công việc tiếp theo về Ruby”. Theo thời gian, anh ấy không chỉ trở nên thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình mà còn học được cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

“Bây giờ tôi đã có thể đảm nhận mọi vị trí như một lập trình viên Full-stack và vẫn đạt hiệu quả cao trong công việc”, anh nói.

 

(Nguồn ảnh: Internet)

kyanon.digital

share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Talents

Đã đóng góp: 21 bài viết

Bài viết liên quan

23 cuốn sách khiến ông chủ Facebook đọc “mê mải”

23 cuốn sách khiến ông chủ Facebook đọc “mê mải”

Dù mới làm cha và khá bận rộn với việc chăm sóc con gái đầu lòng nhưng Mark vẫn duy trì cho mình mục tiêu hai tuần đọc xong một cuốn sách. Trong năm 2015, Mark đã đọc được 23 cuốn sách. Đó có thể sẽ là một gợi ý cho bạn về những cuốn sách nên đọc.

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên cao cấp (Senior) chuẩn nhất

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên cao cấp (Senior) chuẩn nhất

Nhân viên cao cấp là những nhân sự nắm giữ vị trí quản lý từ cấp trung đến cấp cao. Vì vậy, các câu hỏi phỏng vấn nhân viên cao cấp chuẩn nhất phải đảm bảo khai thác được cả năng lực chuyên môn và năng lực quản lý với phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đúng mực. Bài viết hôm nay là tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên cao cấp chuẩn nhất và những gợi ý trả lời hiệu quả nhất mà Ms. Uptalent muốn gửi đến các ứng viên.

Tám cuốn sách được các tỷ phú hàng đầu thế giới ưa thích

Tám cuốn sách được các tỷ phú hàng đầu thế giới ưa thích

Đọc những cuốn sách yêu thích của các tỷ phú, bạn sẽ nhận ra điều mà không phải ai cũng thấy: tinh thần có thể thay đổi cơ thể và cơ thể sẽ thay đổi tinh thần.

entradex-dien-thoai
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜITiết kiệm phí giao dịch
150K/100 triệu