10:06, 14/06/2024

Front-end Developer là gì: Làm gì, Lộ trình học tập và Công cụ làm việc

Bạn có đam mê với công nghệ web và muốn tạo ra những giao diện người dùng đẹp mắt và trực quan? Vậy thì Front-end Developer chính là ngành nghề dành cho bạn! Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về công việc của Front end Developer, bao gồm những kỹ năng cần thiết, lợi ích của ngành nghề này và cơ hội thăng tiến trong tương lai.
share facebook

Front-end developer là gì?

Front-end developer là lập trình viên chuyên xây dựng các thành phần hiển thị trực tiếp với người dùng của một trang web hoặc ứng dụng. Họ thiết kế và phát triển bố cục, giao diện trực quan và các yếu tố tương tác bằng các ngôn ngữ lập trình như HTMLCSS và JavaScript.

Front-end Developer làm gì?

Front-end Developer cần có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc thiết kế web, cùng với kinh nghiệm sử dụng các framework và công cụ phát triển Front end khác nhau.

Họ chịu trách nhiệm đảm bảo website hoặc ứng dụng có giao diện đẹp mắt, mượt mà và khả năng tương tác tốt với người dùng, được tối ưu hóa cho các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau và phải có khả năng khắc phục sự cố phát sinh trong quá trình phát triển. 

Để làm được điều đó, công việc cụ thể của các Front end developer là:

 • Cộng tác với Designer, Back-end Developer và các bên liên quan

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Front-end Developer với các bên liên quan giúp đảm bảo website hoặc ứng dụng được phát triển theo đúng yêu cầu và mục tiêu của dự án. Điều này bao gồm việc hiểu rõ yêu cầu về thiết kế và chức năng, đưa ra phản hồi và đóng góp ý kiến và đảm bảo rằng mã nguồn tích hợp một cách mượt mà với các hệ thống Back end.

 • Phát triển Front-end code

Các Front-end Developer chịu trách nhiệm tạo Front-end code cho các trang web hoặc ứng dụng sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript. Họ cũng có thể làm việc với các Front-end Framework như React, Vue hoặc Angular để đơn giản hóa việc phát triển và nâng cao hiệu quả.

 • Responsive

Một trong những công việc chính của các Front-end Developer là đảm bảo các website hoặc ứng dụng họ tạo ra có thể đáp ứng tốt và tối ưu hóa trên các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau.

Để đáp ứng yêu cầu này, các lập trình viên Front-end cần sử dụng các kỹ thuật như truy vấn phương tiện (media queries) và hệ thống lưới linh hoạt để đảm bảo bố cục (layout).

 • Đảm bảo khả năng truy cập

Các Front-end Developer phải đảm bảo trang web và ứng dụng đã tạo có thể truy cập được và tuân thủ các nguyên tắc truy cập web như Web Content Accessibility Guidelines (WCAG).

Ngoài ra, cần đảm bảo trang web có thể điều hướng bằng bàn phím, cung cấp văn bản thay thế cho hình ảnh và đa phương tiện cũng như đảm bảo độ tương phản màu sắc đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

 • Kiểm tra và sửa lỗi (bug)

Thường xuyên kiểm tra về khả năng sử dụng và chức năng của Front-end code cũng như thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết là một trong những công việc chính của các lập trình viên Front end.

Bằng cách này, website hoặc ứng dụng được tạo ra có thể hoạt động trơn tru, đáp ứng được các yêu cầu của người dùng.

 • Tối ưu hóa hiệu suất của website hoặc ứng dụng

Các Front end Developer phải tối ưu hóa Front-end code về hiệu suất và tốc độ trang.

Chi tiết của công việc này gồm giảm thiểu kích thước của hình ảnh và tệp, sử dụng kỹ thuật bộ nhớ đệm (catching), thu nhỏ cũng như tối ưu hóa code để trang có thể tải nhanh hơn và sử dụng CDN để phân bổ tài nguyên giảm tải cho máy chủ chính.

 • Xử lý sự cố bất ngờ

Front-end Developer cần phải kết hợp cùng Back end Developer để  khắc phục sự cố và giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển website hoặc ứng dụng.

 • Luôn cập nhật các công nghệ mới

Front-end Developer có thể tham gia các hội nghị và hội thảo công nghệ, đọc các ấn phẩm chuyên ngành, blog, follow các kênh youtube chia sẻ về công nghệ, tham gia các cộng đồng để tiếp cận những công nghệ mới nhất. 

 • Hỗ trợ cho các thành viên trong nhóm khi cần

Những kinh nghiệm “thực chiến” của các Front-end Developer có thể được xem là bộ tài liệu hướng dẫn hữu ích nhất, chính xác nhất cho các hậu bối.

Ngoài ra có thể hỗ trợ review code của các thành viên khác trong team và đề xuất cải tiến để code được tốt hơn. Cũng có thể tham gia mentoring và coaching để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tới các lập trình viên khác.

Phân biệt Front-end Developer, Back-end Developer và Full Stack Developer

Có ba vai trò chính trong quá trình xây dựng và phát triển một trang web gồm: Phát triển Front-end (Front-end Development) – Phát triển Back-end (Back-end Development) – Phát triển web toàn diện (Full stack development). Phân loại các lập trình viên được dựa trên phạm vi công việc mà họ đảm nhận.

 • Lập trình viên Front-end (Front-end Developer): Những người chuyên xây dựng và phát triển giao diện người dùng (UI). Họ chịu trách nhiệm về phần “bề ngoài” của website hay ứng dụng, đảm bảo người dùng có thể tương tác dễ dàng và có trải nghiệm tốt nhất.
 • Lập trình viên Back-end (Back-end Developer): Họ tập trung vào xây dựng và phát triển phần “bên trong” của website hay ứng dụng, xử lý các logic nghiệp vụ phức tạp ở phía máy chủ. Back-end Developer đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, lưu trữ và xử lý dữ liệu của người dùng, xử lý dữ liệu và xử lý logic,…
 • Lập trình viên Full-stack (Full-stack Developer): Là những “người đa nhiệm”, có khả năng làm việc trên cả hai mảng Front-end và Back-end. Họ có thể tự mình xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, từ giao diện người dùng đến các chức năng xử lý logic phía sau.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết Front-end Developer, Back-end Developer và Full stack Developer dựa trên các tiêu chí: Công nghệ, ngôn ngữ lập trình, công cụ, framework và thư viện, kỹ năng, cơ hội việc làm và mức thu nhập.

Tiêu chí

Front-end Developer Back-end Developer Full stack Developer
Ngôn ngữ Sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript. Sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Java, Python,…

Kết hợp cả hai bộ ngôn ngữ của Front end và Back end. Thậm chí có thể làm việc với tất cả các cấp độ của quy trình phát triển web.

Công cụ

Visual Studio Code (VS Code), Sublime Text và Atom. Visual Studio Code, PHP Storm, IntelliJ IDEA, PyCharm, Sublime Text,… Sử dụng tất cả các công cụ Front end và Back end cùng nhiều công cụ khác để tạo các trang web và ứng dụng động.
Framework & Thư viện Phổ biến nhất là Angular.js, Vue.js và React.js. Phổ biến nhất là Ruby on Rails và Laravel.

Thư viện Full stack được sử dụng trong phát triển web để cung cấp bộ công cụ toàn diện để xây dựng và quản lý ứng dụng web. Các thư viện này thường bao gồm mọi thứ từ công cụ kết xuất phía máy chủ đến khung JavaScript phía máy khách.

Kỹ năng cần thiết Cần có kỹ năng vững vàng về HTML, CSS và JavaScript. Kiến thức về thiết kế giao diện, UX/UI, responsive design. Cần có kỹ năng vững vàng về các ngôn ngữ phía máy chủ như PHP, Ruby on Rails hoặc Node.js,…

Phải thành thạo cả Front end và Back end.

Tóm lại, nếu bạn quan tâm đến thiết kế và trải nghiệm người dùng thì Front-end Developer chính là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến “hoạt động hậu trường” của các trang web và ứng dụng thì Back-end Developer chính là vai trò dành cho bạn.

Và nếu bạn muốn làm tất cả, thì Full stack Developer là vị trí lý tưởng nhất.

Lợi ích của việc trở thành Front-end Developer

Lương Front-end Developer hấp dẫn

Dưới đây là mức lương cụ thể cho các cấp độ Front-end Developer (theo báo cáo lương IT 2023 – 2024 của ITviec):

 • Fresher (dưới 1 năm kinh nghiệm): 7,5 triệu đồng/tháng
 • Junior (1-2 năm kinh nghiệm): 14 triệu đồng/tháng
 • Mid-level (3-8 năm kinh nghiệm): 28 – 40 triệu đồng/tháng
 • Senior (trên 8 năm kinh nghiệm: 55 triệu đồng/tháng

Cơ hội việc làm Front-end Developer cao

Front-end Developer còn tham gia phát triển giao diện cho các hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán y tế, ứng dụng quản lý tài chính thông minh, hay hệ thống điều khiển nhà thông minh. Từ đó làm cho ngành này trở thành một lựa chọn hấp dẫn với những người muốn định hình tương lai trong lĩnh vực công nghệ.

Theo báo cáo xu hướng tuyển dụng IT 2023 của ITviec, Front-end Developer đứng thứ 2 trong top các vị trí IT được săn đón nhất năm 2023.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp Front-end Developer rộng mở

Các Front end Framework, Front-end Library và nhiều công cụ khác được cập nhật liên tục, thúc đẩy Front-end developer mở rộng bộ kỹ năng của mình để bắt kịp xu hướng. Từ đó mang đến những cơ hội phát triển cá nhân.

Ngoài ra, theo đuổi sự nghiệp Front-end Developer, bạn còn có thể phát triển theo nhiều hướng đi khác như trở thành Full stack Developer, Technical Lead hoặc chuyển sang lĩnh vực quản lý dự án.

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Front-end Developer thường xuyên cộng tác với các bộ phận khác như Designer, Back-end Developer,… để tạo ra những website hoặc ứng dụng chất lượng nhất.

Sự hợp tác trong công việc này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng chuyên ngành mà còn nâng cao khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm hiệu quả. Cũng bằng cách này, bạn có thể xây dựng mạng lưới công việc mạnh mẽ, làm phong phú thêm triển vọng nghề nghiệp.

Lộ trình phát triển sự nghiệp của Front-end Developer

Front-end Development là một lĩnh vực năng động, được đặc trưng bởi nhiều chức danh công việc nhằm đáp ứng các cấp độ chuyên môn và trọng tâm khác nhau. 

Front-end Development Intern (Thực tập sinh Front-end Developer)

Công việc chính của Front-end Development Intern thường là sửa lỗi, kiểm tra tính năng và tài liệu,… 

Junior Front-end Developer

Các Junior Front-end Developer thường được giao nhiệm vụ thực hiện các đặc tả thiết kế thành các trang web hoạt động.

Họ làm việc dưới sự hướng dẫn của các Senior developer, học cách viết mã sạch bằng các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript, đồng thời tích lũy kinh nghiệm với các framework và thư viện thiết yếu để phát triển web hiện đại.

Middle Front End Developer 

Các Front End Developer trung cấp không chỉ nắm vững các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript, mà còn cần thành thạo trong việc tạo ra tính năng tương tác và phản hồi của trang web. Họ thường hợp tác chặt chẽ với các Designer để biến wireframe và thiết kế thành các trang web chức năng, đảm bảo trải nghiệm người dùng liền mạch.

Senior Front end Developer 

Senior Front end Developer đảm nhận vai trò chủ chốt trong việc phát triển giao diện người dùng, có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật Front end. Nhiệm vụ của họ bao gồm thiết kế kiến trúc Front end, tối ưu hóa hiệu suất và hướng dẫn đồng đội về các quy trình và tiêu chuẩn phát triển.

Lead Front end Developer

Lead Front end Developer đóng vai trò lãnh đạo trong đội Front end, đảm bảo sự thống nhất trong kiến trúc mã nguồn và quy trình làm việc. Họ có nhiệm vụ định hình chiến lược phát triển Front end, giám sát các dự án và hỗ trợ đồng đội để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao.

Technical Lead 

Technical Lead là người quyết định các công nghệ, framework được sử dụng trong dự án. Nhiệm vụ của họ bao gồm hướng dẫn đội kỹ sư, đảm bảo chất lượng mã nguồn, và giữ cho dự án tiến triển theo đúng kế hoạch. Họ chịu trách nhiệm về quyết định kỹ thuật, đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và quy trình, và tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân trong đội.

Project Manager

Người quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và quản lý tài nguyên nhóm. Công việc của họ bao gồm lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, và đảm bảo rằng mục tiêu dự án được đạt được. Ngoài ra, người quản lý phải xây dựng và duy trì môi trường làm việc tích cực, hỗ trợ sự phát triển của đội và giải quyết các thách thức liên quan đến nhóm làm việc.

Có thể thấy, từ việc tạo giao diện người dùng đến tối ưu hóa hiệu suất web, mỗi vai trò đều có trách nhiệm riêng và yêu cầu một bộ kỹ năng riêng biệt. Hiểu được các chức danh của Front end Developer sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu học tập và phát triển sự nghiệp cho chính mình.

Làm thế nào để trở thành Front end Developer?

Dưới đây là 4 bước giúp bạn hiện thực hóa ước muốn trở thành Front end Developer.

Tìm hiểu HTML, CSS và JavaScript

Khi bạn xem một trang web trên web, ba thứ quan trọng nhất tạo nên những gì bạn thấy là HTML, CSS và JavaScript. Vì vậy, đây là ba điều đầu tiên bạn cần học để xây dựng nền tảng cho mục tiêu trở thành Front end Developer. 

Thực hành viết code

Nếu bạn muốn trở thành một Front end Developer chuyên nghiệp, bạn phải luyện tập một cách thường xuyên. Thông qua cách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm . Bạn càng luyện tập nhiều sẽ càng hiểu được nhiều và chuyên sâu hơn.

Liên tục nâng cao chuyên môn

Các Front end Developer phải là những người học suốt đời, vì các trang web đang phát triển và những kỳ vọng về khả năng phản hồi, khả năng truy cập và giao diện luôn thay đổi. Chính vì vậy, khi các công cụ, phần mềm, ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện, hãy cập nhật một cách sớm nhất để không bị tụt lại phía sau.

Trau dồi kỹ năng mềm

Các Front end Developer phải là người giao tiếp hiệu quả (bằng văn bản và cả lời nói) vì học tương tác thường xuyên với các đội nhóm liên quan, thậm chí là khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên rèn luyện cho bản thân sự tỉ mỉ trong mọi khía cạnh công việc.

12 kỹ năng cần thiết để trở thành Front end Developer

Front end Developer cần nắm những kỹ năng chuyên môn nào?

 • Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cho phép con người giao tiếp với máy tính, triển khai các thuật toán và phân tích dữ liệu. Với Front end Developer, trước hết bạn cần thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình cơ bản gồm HTMLCSS và JavaScript để viết nên các trang web.

 • Sử dụng các Front end framework 

Sử dụng thành thạo các Framework giúp các Front end Developer thuận lợi hơn trong việc xây dựng một trang web hoàn chỉnh, chức năng nhanh chóng. React,js; Angular.js; Vue.js; Preact.js; Svelte.js hay jQuery; Bootstrap; Axios; Material-UI; Sass là những Front end Framework và thư viện được các lập trình viên Front end dùng phổ biến hiện nay.

 • Nhanh nhạy trong việc tìm và sửa lỗi

Ngay cả một trang web được tạo bởi các nhà phát triển cao cấp, vẫn có thể tồn tại các lỗi (bug) và vấn đề khác làm gián đoạn chương trình. Front end Developer cần xem xét kỹ lưỡng code để xác định vị trí xảy ra lỗi. Kiểm tra và điều chỉnh là những kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực này, không kém gì việc viết code.

 • Có kiến thức về mạng Internet

Front end developer cần hiểu về cách mạng máy tính, mạng Internet hoạt động như thế nào, biết cách Front end và Back end giao tiếp với nhau (Ví dụ như thông qua APIs),…

 • Có kiến thức về phát triển đa trình duyệt

Trình duyệt (browser) là chương trình máy tính cho phép người dùng di chuyển giữa các trang web, ví dụ như Chrome, Firefox, Safari,…

Để phát triển một ứng dụng hay trang web đáp ứng được trên tất cả các trình duyệt, đòi hỏi các lập trình viên phải có kiến thức về phát triển đa trình duyệt. Cho đến khi tất cả các trình duyệt đều đọc các tiêu chuẩn web theo cùng một cách, kỹ năng này sẽ vẫn cần thiết cho các Front end Developer.

 • Hiểu về thiết kế đáp ứng (Responsive design)

Sự đa dạng của các thiết bị duyệt web trên thị trường có thể khiến các Front end Developer gặp khó khăn khi muốn tạo các trang web có tính nhất quán. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đã phát minh ra thiết kế đáp ứng (responsive design).

Quy trình này đảm bảo người dùng có thể xem trang web trên trình duyệt hoặc điện thoại thông minh mà không ảnh hưởng đến bố cục (layout) hoặc chức năng của trang.

Front end Developer cần nắm những kỹ năng mềm nào?

 • Giao tiếp tốt

Ở vai trò là Front end Developer, bạn sẽ thường xuyên phải giao tiếp với các Back end Developer, UI/UX Designer và các thành viên khác trong nhóm. Sở hữu kỹ năng giao tiếp giúp bạn truyền đạt thông tin phức tạp một cách rõ ràng, ngắn gọn, từ đó có thể nhận được những giải đáp/ giải pháp chính xác và hữu ích.

 • Có sự sáng tạo

Đặc trưng của các lập trình viên Front end là vận dụng khả năng sáng tạo để xây dựng giao diện người dùng độc đáo. Bạn có thể đánh giá các công cụ và xu hướng hiện tại để tìm ra những điểm cần cải thiện. Sau đó, vận dụng các kỹ năng lập trình và chuyên môn để thực hiện các giải pháp tối ưu website hoặc ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

 • Khả năng tổ chức công việc

Các Front end Developer thường đồng thời tham gia nhiều dự án cùng một lúc. Do đó, khả năng tổ chức công việc hiệu quả là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các hệ thống và phần mềm tổ chức để lưu trữ dữ liệu, theo dõi các chỉ số và ghi nhớ các cuộc họp với khách hàng và đồng nghiệp.

 • Giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng then chốt giúp Front end Developer. Yêu cầu của khách hàng và thị trường luôn thay đổi. Khả năng giải quyết vấn đề giúp các lập trình viên thích ứng nhanh với những thay đổi và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu mới. Bằng cách này, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

 • Thấu hiểu tâm lý người dùng

Kỹ năng thấu hiểu tâm lý người dùng giúp ích cho Front end Developer rất nhiều. Khi hiểu được nhu cầu, mong muốn và hành vi của khách hàng, developer có thể xây dựng giao diện web đáp ứng tốt hơn mục tiêu sử dụng, mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà và hiệu quả.

 • Sự tỉ mỉ

Lập trình front-end đòi hỏi sự chính xác cao trong từng dòng code. Một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến lỗi hiển thị hoặc ảnh hưởng đến chức năng của website. Sự tỉ mỉ giúp Front end Developer tạo ra những website chất lượng cao, đẹp mắt, hoạt động ổn định và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Lộ trình học tập để trở thành Front End Developer

Tìm hiểu về các ngôn ngữ cơ bản – HTML, CSS và JavaScript

HTML, CSS và JavaScript là ba trong số những ngôn ngữ lập trình cơ bản mà bạn cần phải hiểu khi muốn trở thành Front end Developer. Vì vậy, hãy bắt đầu quá trình học tập của mình bằng việc tìm hiểu và thành thạo về chúng.

Tìm hiểu về các Front end Framework

Khi bạn đã dần quen thuộc với 3 ngôn ngữ lập trình nêu trên, hãy chuyển sang bước tiếp theo: Tìm hiểu về CSS Framework. Những Front end Framework như React, Vue.js, Angular,… sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn đấy.

Tìm hiểu về bộ tiền xử lý CSS

Với sự trợ giúp của bộ tiền xử lý CSS như Sass, Less, Stylus, Front end Developer có thể sử dụng logic trong các tệp tập lệnh của mình như biến, hàm, mixin, kế thừa, kế thừa lồng nhau và tính toán toán học.

Từ đó, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và giảm số lượng lỗi cũng như tạo mã có thể tái sử dụng.

Tìm hiểu về thư viện quản lý trạng thái (State Management Libraries)

Hiểu rõ các khái niệm về quản lý trạng thái trong ứng dụng web là yêu cầu đầu tiên. Tiếp đó, hãy bắt đầu tìm hiểu về các thư viện phổ biến như Redux, Vuex, MobX qua các nguồn tài liệu.

Cuối cùng, áp dụng những thứ đã học trong các ứng dụng đơn giản để có trải nghiệm thực tế.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Trình quản lý gói (Package Managers)

Bằng cách sử dụng Trình quản lý gói, quá trình học tập và phát triển kỹ năng lập trình Front end của bạn có thể được đẩy nhanh hơn và dễ dàng hơn. Vì khi này, bạn có thể sử dụng lại các thư viện mã do các nhà phát triển khác tạo.

Tìm hiểu Hệ thống kiểm soát phiên bản (Version Control System)

Bước học này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý mã, mà vẫn có thể giảm khả năng xung đột code và khôi phục code nhanh chóng trong những trường hợp cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu về GIT, SVN,…

Học cách kiểm tra chất lượng

Ở bước học này, bạn sẽ cần học: Kiểm tra chức năng của trang web, ứng dụng đảm bảo nó hoạt động chính xác không. Kiểm tra giao diện đảm bảo cho việc trang web, ứng dụng đẹp mắt và dễ sử dụng, màu sắc, bố cục rõ ràng. Kiểm tra code xem có viết tốt và dễ bảo trì, sửa chữa hay không.

Tìm hiểu các công cụ triển khai trang web

Khi bạn đã xây dựng trang web của mình, bạn cần triển khai trang web này để bất kỳ ai trên internet đều có thể truy cập trang web và sử dụng nó.

Học thêm các lĩnh vực khác

Khi trở thành Front end Developer, bạn sẽ thường xuyên xây dựng các trang web, ứng dụng có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như Back end, API,… Vậy nên nếu có thời gian, hãy tìm hiểu thêm về những lĩnh vực này nhé.

Hoàn thành lộ trình học tập này, tin chắc rằng bạn đã tự tin để trở thành một Front end Developer. Trong nội dung bên dưới, ITviec đã hệ thống 30 công cụ và phần mềm giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Đừng bỏ qua nhé!

30+ công cụ và phần mềm hỗ trợ cho Front end Developer

Dưới đây là các công cụ cần thiết cho các Front end Developer được chia theo danh mục.

Front end Framework

Các Front end Framework cung cấp một bộ sưu tập các file được thiết kế để tạo kiểu và cấu trúc trang web như menu điều hướng, nút bấm và kiểu chữ. 

Các Front end Framework được dùng phổ biến như:

 • Vue.js: Khung JavaScript được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng và các ứng dụng web đơn trang (Single Page Applications – SPAs).
 • AngularJS: Nền tảng lý tưởng để tạo các ứng dụng web động.
 • Bootstrap: Khung CSS miễn phí và mã nguồn mở, tập trung vào việc thúc đẩy các phương pháp tiếp cận đáp ứng và ưu tiên thiết bị di động để phát triển giao diện người dùng.

Thư viện JavaScript

Thư viện JavaScript bao gồm các tập hợp mã nguồn giúp tăng cường trang web bằng cách cải thiện tương tác, đảm bảo tương thích trình duyệt, tự động hoàn thành các trường biểu mẫu và tích hợp các tính năng động như hoạt ảnh, thẻ bài viết. 

Các thư viện JavaScript được sử dụng nhiều hiện nay như:

 • React: Thư viện JavaScript mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng.
 • jQuery: Thư viện JavaScript nhanh, nhẹ và giàu tính năng được thiết kế để đơn giản hóa các tác vụ như thao tác và truyền tải tài liệu HTML, xử lý sự kiện và hoạt ảnh.

Trình soạn thảo và Môi trường phát triển tích hợp (IDE)

Trình soạn thảo văn bản cho phép bạn chỉnh sửa và thực hiện các tác vụ mã hóa tập trung nhanh chóng. Trong khi đó, IDE cung cấp bộ tính năng toàn diện như gỡ lỗi và kiểm tra để phục vụ các nhu cầu phát triển website hay ứng dụng khác nhau.

Các trình soạn thảo văn bản và môi trường phát triển tích hợp phổ biến hiện nay như:

 • Sublime Text 3: Trình soạn thảo văn bản đa nền tảng được sử dụng để mã hóa và chỉnh sửa văn bản.
 • Atom: Trình soạn thảo văn bản mã nguồn nguồn mở, cung cấp hỗ trợ cho các plugin viết bằng JavaScript và chức năng Git Control được nhúng.
 • Komodo Edit: Trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở miễn phí được thiết kế cho các ngôn ngữ lập trình động như Python, PHP, Ruby và JavaScript.
 • Visual Studio Code (VS Code): Phù hợp với nhiều nhiệm vụ phát triển, từ phát triển web đến phát triển ứng dụng đám mây và di động.
 • IntelliJ IDEA: IDE được phát triển cho Java, Kotlin, Groovy và Scala.
 • NetBeans: IDE tích hợp mã nguồn mở, miễn phí, chủ yếu được sử dụng để phát triển Java, nhưng nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác như PHP, HTML, JavaScript,…

Hệ thống quản lý phiên bản (Version Control Systems – VCS)

Các VCS cung cấp một cơ chế có cấu trúc để cộng tác viết code, cho phép các Front end Developer và nhóm của họ làm việc đồng thời trên một dự án mà không bị nhiễu loạn hoạt động.

Sau đây là một số công cụ VCS được các lập trình viên dùng nhiều hiện nay:

 • Git: VCS phân tán được sử dụng rộng rãi nhất, nổi tiếng với tính linh hoạt, tốc độ và khả năng phân nhánh hiệu quả.
 • Github: Nền tảng sử dụng VCS Git, cung cấp tính năng kiểm soát phiên bản phân tán của Git cùng với kiểm soát truy cập, theo dõi lỗi, yêu cầu tính năng phần mềm, quản lý tác vụ, tích hợp liên tục 
 • Gitlab: Kho lưu trữ Git trực tuyến cho phép các nhóm phát triển phần mềm lên kế hoạch, viết mã, kiểm thử, triển khai và theo dõi các thay đổi sản phẩm tại cùng một nơi.
 • Apache Subversion (SVN): Một VCS tập trung, được sử dụng để theo dõi các thay đổi trong tệp và thư mục theo thời gian.
 • Bitbucket: Dịch vụ lưu trữ kho lưu trữ mã dựa trên Git được tạo bởi Atlassian. Cho phép các lập trình viên Front end thực hiện các thao tác Git cơ bản trong khi kiểm soát quyền truy cập đọc và ghi vào mã.

Hệ thống quản lý gói (Package Managers)

Trình quản lý gói là công cụ hữu ích để hợp lý hóa quá trình cài đặt, cập nhật, định cấu hình và quản lý các thư viện hoặc gói phần mềm trong một dự án phần mềm.

 • Npm: Trình quản lý gói Node cho JavaScript, có khả năng tổ chức các mô-đun và quản lý xung đột phụ thuộc một cách thông minh. Nmp có cấu hình cực kỳ cao và có thể hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng.
 • Yarn: Trình quản lý gói dành cho JavaScript, được Facebook hợp tác với các công ty công nghệ khác phát triển. Nó được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế nhanh chóng cho npm. Đây là trình quản lý gói mặc định cho Node.js.

Công cụ chạy tác vụ (task runner) 

Đây là những công cụ hiệu quả giúp tinh gọn và tự động hóa các khía cạnh quan trọng trong quy trình làm việc của Front end Developer. Từ đó nâng cao hiệu suất, giảm thiểu công việc thủ công và đảm bảo quy trình phát triển được liền mạch hơn.

 • Grunt: Trình chạy tác vụ JavaScript, thường tự động thực hiện các tác vụ thường xuyên như kiểm tra đơn vị, biên dịch và thu nhỏ.
 • Gulp: Trình tự động hóa các tác vụ phát triển lặp đi lặp lại, giúp lập trình viên quản lý và xây dựng dự án dễ dàng hơn.

Bộ tiền xử lý CSS (CSS preprocessors)

Bộ tiền xử lý CSS sở hữu các tính năng nâng cao như biến, mixin và rule lồng nhau, cho phép tạo ra các stylesheet (tệp định kiểu) dễ bảo trì và mô-đun hóa hơn. Từ đó cải thiện tổ chức code, thúc đẩy khả năng tái sử dụng và giảm thiểu đáng kể sự trùng lặp, dẫn đến các stylesheet gọn nhẹ và hiệu quả hơn. 

 • Less (Leaner Style Sheets): Nâng cao khả năng của CSS truyền thống bằng cách giới thiệu các tính năng như biến, quy tắc lồng nhau, mixin và hàm.
 • Sass (Syntactically Awesome Style Sheets): Cung cấp cú pháp giống như CSS với các tính năng mạnh mẽ như biến, mixin, nested rules và functions. 
 • Stylus: Cú pháp tối giản giúp nâng cao khả năng đọc, cung cấp cách tiếp cận chuyên nghiệp để thể hiện phong cách.

Công cụ tối ưu hiệu suất (Performance Optimization Tools)

Công cụ tối ưu hiệu suất giúp Front end Developer dễ dàng xác định và giải quyết các điểm nghẽn và điểm kém hiệu quả trong website hoặc trên ứng dụng.

Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về sử dụng tài nguyên, thời gian tải và quá trình render, các công cụ này cho phép lập trình viên tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và đảm bảo ứng dụng web mang lại tốc độ và khả năng phản hồi tuyệt vời.

 • Lighthouse: Thực hiện kiểm tra trên nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm hiệu suất, khả năng truy cập, SEO và các phương pháp hay nhất.
 • Google PageSpeed ​​Insights (PSI): Chỉ định điểm từ 0 đến 100, điểm cao hơn cho thấy tốc độ và hiệu quả được tối ưu hóa. Đồng thời, đưa ra các đề xuất hữu ích để nâng cao hiệu suất của trang web.
 • WebPageTest: Đưa ra những phân tích kỹ lưỡng về thời gian tải, tốc độ hiển thị và mức sử dụng mạng, nó cũng cung cấp phân tích chi tiết về các thành phần trang riêng lẻ.

Công cụ kiểm tra và thiết kế đáp ứng (Responsive Design and Testing Tools)

Bằng cách hỗ trợ việc phát triển các bố cục responsive và cung cấp khả năng kiểm thử mạnh mẽ, các công cụ này đảm bảo trải nghiệm người dùng nhất quán và thân thiện.

 • Chrome DevTools: Cung cấp một bộ công cụ gỡ lỗi được nhúng trong trình duyệt Chrome, khả năng phân tích, gỡ lỗi và thao tác trang web nhanh chóng.
 • Viewport Resizer: Cho phép kiểm tra và xem trước cách trang web hoặc ứng dụng phản hồi với các kích thước khung nhìn khác nhau.
 • Responsively: Cho phép trực quan hóa và tương tác đồng thời với các trang web trên nhiều chế độ xem.

Công cụ kiểm thử và đánh giá code (Code Quality and Testing)

Bằng cách thực thi các tiêu chuẩn code, xác định lỗi và tự động hóa quy trình kiểm thử, các công cụ này không chỉ nâng cao chất lượng tổng thể của code mà còn góp phần phát triển phần mềm ổn định và dễ bảo trì.

 • ESLint: Được thiết kế để xác định và làm nổi bật các mẫu hoặc các vấn đề tiềm ẩn trong code JavaScript.
 • Jest: Dễ dàng viết và chạy thử nghiệm cho các ứng dụng JavaScript.
 • Selenium: Cung cấp một bộ công cụ và thư viện linh hoạt để tự động hóa và kiểm thử tương tác của web trên các trình duyệt khác nhau.

Tổng kết Front end Developer là gì

Front End Developer là người chịu trách nhiệm xây dựng giao diện người dùng của trang web hoặc ứng dụng. Nhiệm vụ chính của họ là sáng tạo trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript, cùng với việc tích hợp các thư viện và framework phổ biến. Ngoài ra, họ cũng phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật, đảm bảo tương thích trình duyệt và làm cho trang web hoạt động mượt mà và hiệu quả. 

Để trở thành một Front end Developer thành công, bạn cần có những kỹ năng sau: Kiến thức về HTML, CSS và JavaScript; Khả năng thiết kế giao diện người dùng; Kỹ năng lập trình tốt; Khả năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng giao tiếp tốt,…

Cùng với sự phát triển mở rộng của thời đại công nghệ, nhu cầu về Front end Developer đang ngày càng tăng cao. Đây là một ngành nghề hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

(Nguồn ảnh: Internet)

itviec.com

share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Talents

Đã đóng góp: 34 bài viết

Bài viết liên quan

Khó khăn và cơ hội khi phát triển sản phẩm đầu tư 4.0?

Khó khăn và cơ hội khi phát triển sản phẩm đầu tư 4.0?

Với sự phát triển của công nghệ, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua của các công ty trong việc ứng dụng công nghệ, đem trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chứng Chỉ CFA Là Gì? Học CFA Để Làm Gì?

Chứng Chỉ CFA Là Gì? Học CFA Để Làm Gì?

Bạn đam mê lĩnh vực tài chính và đang tự hỏi CFA là gì. CFA là một trong những chứng chỉ được giới tài chính “say mê” mong muốn có được, thế nhưng trên thực tế những người ngoài chuyên môn lại không hề biết chứng chỉ CFA là gì? Tại Việt Nam, chứng chỉ CFA đã và đang được nhiều người theo học hơn nhằm trau dồi chuyên môn nghiệp vụ của bản thân trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu bạn đang tìm hiểu về CFA, đây là bài viết dành cho bạn!

Phỏng vấn với sếp lớn có gì khác? 4 Tư duy cần có để ghi điểm

Phỏng vấn với sếp lớn có gì khác? 4 Tư duy cần có để ghi điểm

Cách tốt nhất để ứng viên gây ấn tượng là đừng trả lời như một… ứng viên.

entradex-dien-thoai
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜITiết kiệm phí giao dịch
150K/100 triệu