08:01, 29/01/2024

“Chương mới” của DNSE

Một phiên IPO thành công sẽ là nền tảng quan trọng để DNSE củng cố sức khỏe tài chính đón đầu làn sóng lớp nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán theo đà tăng trưởng của kinh tế vĩ mô trong nước. Đặc biệt, đây cũng là bước quan trọng để công ty chứng khoán này tiếp tục với triết lý “đơn giản hóa đầu tư cho người Việt”...
share facebook

Cuối năm 2023, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite Fund đã ký kết thỏa thuận hợp tác và dự kiến sẽ đầu tư với giá trị tương đương 12% vốn điều lệ vào Chứng khoán DNSE. Với giao dịch này, PYN Elite Fund sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai tại DNSE, sau Encapital Holdings.

Sự xuất hiện của một quỹ đầu tư giàu tiềm lực như PYN Elite Fund mang đến nhiều ý nghĩa tích cực với DNSE. Đặc biệt, phía PYN Elite Fund cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ DNSE kết nối với các nhà đầu tư châu Âu, qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đang quan tâm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc PYN Elite Fund muốn trở thành cổ đông lớn nắm hơn 10% vốn DNSE là bảo chứng quan trọng cho thấy tiềm lực và triển vọng tích cực của cổ phiếu DNSE nói riêng và định hướng phát triển công ty nói chung.

Mặt khác, với nguồn tiền huy động từ phiên IPO, theo kế hoạch, DNSE sẽ tiếp tục đầu tư 90 tỷ đồng (chiếm 10% số tiền huy động) đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống phần mềm, AI và các tính năng giao dịch nâng cao. Nhìn từ góc độ triết lý “Đơn giản hóa đầu tư cho người Việt”, đây chính là cú huých quan trọng trong chương phát triển mới của DNSE, với trọng tâm và giá trị xoay quanh cổ đông và nhà đầu tư Việt.

GIÁ TRỊ DNSE HẬU PHIÊN IPO 

Nền tảng tài chính lành mạnh với kết quả kinh doanh tích cực là minh chứng rõ ràng nhất cho những những bước tiến và triển vọng của DNSE trước khi chính thức lên sàn.

Báo cáo tài chính quý 4/2023 cho thấy doanh thu hoạt động DNSE đạt 213,9 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp chính trong cơ cấu doanh thu công ty là Lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 78,1 tỷ đồng, tương đương tăng 555,8%; doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt 18,6 tỷ đồng, tương đương tăng 59,8% so với quý 4/2022.

Trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế quý 4/2023 của DNSE đạt gần 98,1 tỷ đồng, tăng gấp hơn hai lần con số cùng kỳ năm 2022. Xét cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế của DNSE đạt gần 229 tỷ đồng, gấp ba lần năm 2022.

Sau 3 năm kể từ khi chuyển hướng sang mô hình công ty chứng khoán công nghệ, DNSE đã có sự tăng trưởng vượt bậc, năm 2023, lợi nhuận sau thuế đã tăng gấp 104 lần so với thời điểm năm 2020, từ 2,2 tỷ đồng lên 229 tỷ đồng.

Bên cạnh sức bật từ kết quả kinh doanh, tiềm năng ngành nhiều triển vọng là lực đẩy tốt cho sự phát triển của DNSE nói riêng và nhóm các công ty chứng khoán có nền tảng tài chính lành mạnh nói chung. Người dân sẽ ngày càng quan tâm đến kênh đầu tư chứng khoán, cùng với nhịp điệu tăng trưởng của GDP trong nước. Thực tế cho thấy khi GDP nhiều quốc gia vượt mốc 5.000 USD/đầu người, lượng tiền gửi vào đầu tư chứng khoán sẽ tăng vọt.

Mặt khác, nhìn vào hình mẫu các công ty chứng khoán công nghệ từ các quốc gia đi trước (Ấn Độ, Hàn Quốc), triển vọng của DNSE là rất sáng. Chia sẻ từ Chủ tịch HĐQT DNSE Nguyễn Hoàng Giang, thị phần các công ty chứng khoán công nghệ tại những quốc gia này thường đạt từ 5-8%. DNSE với lợi thế người đi sau có thể tối ưu hóa nguồn vốn, tiết giảm chi phí. Từ đó, công ty có dư địa để phát triển các nền tảng dịch vụ công nghệ, tối ưu hóa nhu cầu của nhà đầu tư.

Do đó, thay vì tập trung tăng vốn, tăng sức cạnh tranh, tăng thị phần như phương thức truyền thống của nhiều công ty chứng khoán, DNSE đã chọn đón đầu xu thế phát triển của bằng cách tập trung tạo ra giá trị cho các cổ đông và nhà đầu tư.

DNSE là đơn vị tiên phong xây dựng môi giới ảo Ensa tư vấn qua chatbot trên app chứng khoán.

Trước hết, đó là tính đơn giản hóa, thông qua việc chuyển đổi số, phát triển các tính năng AI, hướng đến sự đơn giản hóa, dễ dàng cho nhà đầu tư. Điều này được thể hiện qua các sản phẩm chủ lực như Margin Deal - hệ thống quản trị và cho vay margin theo từng giao dịch hay Môi giới ảo Ensa hỗ trợ khách quan 24/7… Đặc biệt, với hệ thống Margin Deal, DNSE đã giải quyết những điểm yếu trong mô hình cho vay theo tổng tài khoản như truyền thống, thông qua việc linh hoạt lãi suất và tỷ lệ vay, minh bạch các con số lãi lỗ, thuế phí, tránh tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Song song với việc thu hút người dùng thông qua các kênh tiếp cận như ZaloPay, FiinTrade…, DNSE cũng tập trung vào việc tạo dựng các nền tảng cộng đồng như mạng xã hội “Bò và Gấu” hay “Cộng đồng DNSE (Official) - Đầu tư Chứng khoán đơn giản”…

Fanpage Bò và Gấu là kênh giải trí chứng khoán “ruột” của nhiều nhà đầu tư.

Đây chính là những kênh kết nối nhanh chóng giữa những nhu cầu và mong muốn của cổ đông, nhà đầu tư với DNSE. Mặt khác, chính DNSE có thể lắng nghe những góp ý, chia sẻ từ chính các nhà đầu tư và cổ đông doanh nghiệp.

Tính cộng đồng này là nền tảng cho sự gắn bó của các nhà đầu tư giao dịch tại DNSE, cũng như các cổ đông với công ty. Quan trọng hơn, đó cũng là lời khẳng định cho thấy sự cởi mở và luôn sẵn sàng tiếp thu để cập nhật, cải tiến sản phẩm, bắt kịp nhu cầu nhà đầu tư.

Một điểm quan trọng khác là DNSE hướng đến việc nâng cao trình độ nhà đầu tư. Hiện tại, trang chủ DNSE có 3 khóa học là Khóa học Mentor Master Class với đội ngũ chuyên gia nhiều năm trong ngành; Khóa học xây dựng nền móng cho hành trình đầu tư; và Thư viện kiến thức liên tục cập nhật kiến thức mới.

Thực tế, việc nâng cao trình độ nhà đầu tư đã được DNSE thực hiện thông qua “Bò và Gấu” - chia sẻ những thông tin, kiến thức đầu tư chứng khoán, tài chính doanh nghiệp thông qua các bức hình chế hài hước, vui vẻ. Từ đó, đưa chứng khoán trở nên gần gũi hơn với những ai mới bắt đầu, đặc biệt là người trẻ.

Cần nhấn mạnh rằng với nền tảng nhà đầu tư có trình độ kiến thức được nâng cao, bản thân chính thị trường chứng khoán sẽ mang tính vững chắc, bền vững, ít chịu rủi ro bởi các yếu tố tâm lý bầy đàn, fomo… Với lợi thế có các kênh tương tác khách hàng, DNSE đã tập trung việc nâng cao kiến thức đầu tư và song song với đó là quản trị rủi ro cho chính khách hàng qua các chương trình đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Với những bước đi xây dựng chắc chắn kể trên, thương vụ IPO có thể coi là “khâu” chuyển tiếp trên con đường DNSE xây dựng và phát triển giá trị cho các nhà đầu tư và cổ đông.

Nguồn: VnEconomy

share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Talents

Đã đóng góp: 16 bài viết

Bài viết liên quan

DNSE được chấp thuận đăng ký tập trung tại VSDC với mã cổ phiếu DSE

DNSE được chấp thuận đăng ký tập trung tại VSDC với mã cổ phiếu DSE

Tiếp nối những dấu mốc quan trọng sau sự kiện IPO Roadshow, DNSE đã đăng ký chứng khoán và được cấp mã chứng khoán tại Tổng công ty Lưu ký và Bù Trừ chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 31/5/2024.

Chiến lược phát triển bền vững với nguồn nhân lực cốt lõi tại DNSE năm 2023

Chiến lược phát triển bền vững với nguồn nhân lực cốt lõi tại DNSE năm 2023

DNSE đã công bố Báo cáo Thường niên 2023 vào ngày 16/3/2024 vừa qua. Bên cạnh việc đề cập những kết quả kinh doanh ấn tượng, DNSE cũng nhấn mạnh việc chú trọng đến sự nâng cao và phát triển nhân lực công ty trong năm qua.

Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang: Từ Tổng Giám đốc CTCK trẻ nhất Việt Nam tới cột mốc đưa CTCK công nghệ đầu tiên IPO

Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang: Từ Tổng Giám đốc CTCK trẻ nhất Việt Nam tới cột mốc đưa CTCK công nghệ đầu tiên IPO

“Những việc lần đầu tiên làm ở năm 24 tuổi mang tính chất liều lĩnh. Còn những “lần đầu tiên” ở tuổi 38, đó là sự khao khát để thực hiện điều tốt nhất có thể trong bản thân mình” – ông Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ về những mục tiêu tham vọng của DNSE trên hành trình vươn mình chinh phục thị trường.

entradex-dien-thoai
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜITiết kiệm phí giao dịch
150K/100 triệu